Chốt vị trí trung tâm triển lãm quốc gia về Cổ Loa, Đông Anh

15/04/2016 | 15:59

Trung tâm sẽ có diện tích dự kiến là 300ha tại Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội). Quy hoạch kiến trúc cần phải hoàn thành trong tháng 10 tới.

Phương án địa điểm xây dựng Triển lãm quốc gia mới vừa được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch báo cáo và đã được Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chấp thuận tại cuộc họp ngày 24/8. Theo đó, công trình sẽ được quy hoạch, bố trí khu hội chợ – triển lãm tại Cổ Loa, với diện tích dự kiến là 300 ha, bao gồm khu chính và dịch vụ phụ trợ.

trung tâm triển lãm quốc gia

Cơ chế tài chính xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia được lấy từ nguồn thu chuyển đổi Trung tâm Thương mại, Dịch vụ, Văn hóa hiện nay tại 148 Giảng Võ và một dự án khác tại Mễ Trì. Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo chủ đầu tư hẩn trương hoàn thành báo cáo khả thi, quy hoạch kiến trúc cho công trình này và trình các cấp xem xét trong tháng 10 tới.

Dự án Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia được tiến hành gắn với quá trình cổ phần hóa Công ty TNHH Một thành viên Trung tâm hội chợ triển lãm Việt Nam, có trụ sở tại 148 Giảng Võ. Trong quá trình phát triển, địa điểm này được đánh giá là có diện tích nhỏ, giao thông không thuận tiện. Thủ tướng đã giao Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và thành phố Hà Nội xác định vị trí mới để xây dựng Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia.

Ban đầu, dự án được đề xuất xây dựng trong địa phận xã Mễ Trì và Trung Văn, thuộc Nam Từ Liêm. Song do địa điểm này cũng bị đánh giá là không phù hợp nên cơ quan quản lý đề xuất chuyển sang hướng triển khai trên tuyến Nhật Tân – Nội Bài.

Tại cuộc họp hôm qua, một phương án khác cũng được đưa ra là xây dựng triển lãm tại khu vực đầm Vân Trì, sông Thiếp (thuộc xã Vân Nội, Tiên Dương và Vĩnh Ngọc). Tuy nhiên, Bộ Xây dựng sau đó có cho rằng vị trí này không phù hợp, nếu xây dựng sẽ phải điều chỉnh quy hoạch chung… nên phương án Cổ Loa đã được chọn.

Do không thực hiện phương án xây dựng tại Mễ Trì, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng giao Bộ Xây dựng rà soát, xác định lại nhu cầu bố trí diện tích cho một số bộ, ngành tại đây. Diện tích còn lại sẽ đươc thành phố Hà Nội xem xét, đề xuất xây dựng một Trung tâm Văn hóa, Du lịch và Thương mại.

Với khu đất 148 Giảng Võ hiện nay, Phó thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành phải xây dựng hoàn thiện các chỉ tiêu quy hoạch cơ bản, cùng phương án tài chính khi chuyển đổi. Khu vực này cũng cần được lập phương án bố trí cho hoạt động triển lãm, do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thẩm định và báo cáo Thủ tướng.

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Chúng tôi đã sẵn sàng tư vấn cho bạn

  • Mr. Tuấn Mr. Tuấn 0942.111000

Gọi 0913.140278